Trung Quoc khien cac nuoc Dong Nam A quan tam may bay tuan tra bien hinh anh 1Máy bay trinh sát Tornado của Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Đài RFI, hầu hết các chuyên gia trong ngành hàng không có mặt tại Singapore để tham dự Triển lãm Hàng không Quốc tế Singapore Airshow 2016 (16-21/2), nhận định rằng thị trường máy bay trinh sát biển và các thiết bị do thám đang hết sức sôi động ở khu vực Đông Nam Á - nơi nhiều nước đang phải đối phó với hành động quyết liệt của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo hãng tin Reuters, các nguồn tin thương mại từ Triển lãm Singapore cho biết, 5 nước Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Việt Nam đều đã nỗ lực tìm kiếm thông tin từ nhà cung cấp, với việc các máy bay tuần tra biển và hệ thống thu thập thông tin đang trở thành một ưu tiên.

Những phương tiện nói trên rất cần thiết cho các hoạt động truyền thống như chống cướp biển, bảo vệ nguồn hải sản, hoặc đối phó với các loại thảm họa.

Tuy nhiên, những hành động ngày một quyết liệt của Trung Quốc trên Biển Đông đang ngày càng được giới hoạch định chính sách quốc phòng các nước chú ý.

Một nguồn tin từ giới công nghiệp Hàng không thường xuyên liên hệ với hải quân các nước Đông Nam Á nhấn mạnh: “Các nước này từng không biết việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo… Họ cũng không biết trước việc Trung Quốc triển khai giàn phóng tên lửa ra đảo.”

Theo Reuters, tình hình căng thẳng gia tăng trong khu vực đang thúc đẩy nhu cầu trang bị các hệ thống radar tiên tiến, thiết bị cảm biến và những phương tiện khác mà thuật ngữ quốc phòng gọi là ISR, từ viết tắt tiếng Anh của “tình báo, giám sát và trinh sát.”

Theo ghi nhận của Reuters, thị trường "béo bở" về máy bay trinh sát biển dĩ nhiên đã thu hút các nhà cung cấp từ khắp nơi trên thế giới.

Tại Singapore năm 2016, ngoài hai "gã khổng lồ" truyền thống là Boeing của Mỹ và Airbus của châu Âu, còn có các tập đoàn đến từ Indonesia, Nhật Bản và một số nước châu Âu khác./.

(Vietnam+)