Trung Quoc khong che thanh cong dam chay rung khien 30 nguoi tu vong hinh anh 1Lính cứu hỏa nỗ lực khống chế cháy rừng ở vùng núi thuộc huyện Miyun, ngoại ô Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 30/3/2019. (Ảnh: AP/TTXVN)

Ngày 2/4, lực lượng cứu hỏa ở khu vực Tây Nam Trung Quốc đã khống chế được đám cháy rừng lớn tại tỉnh Tứ Xuyên sau khi đám cháy đã cướp đi sinh mạng của 27 lính cứu hỏa và ba người địa phương.

Đám cháy rừng bùng phát từ chiều 30/3 tại một khu vực hẻo lánh ở vùng núi có độ cao khoảng 4.000m so với mực nước biển, thuộc huyện tự trị Mộc Lý của tỉnh Tứ Xuyên. Nhà chức trách đã huy động nhân lực gần 700 người đến dập lửa.

Giới chức huyện Mộc Lý cho biết đám cháy đã được khống chế vào khoảng trưa 2/4, song một số khu vực vẫn còn lửa cháy do địa hình hiểm trở khiến lực lượng cứu hỏa cần thêm thời gian để tiếp cận. Năm máy bay trực thăng đã được triển khai hỗ trợ nỗ lực cứu hỏa.

[Trung Quốc: 26 lính cứu hỏa thiệt mạng khi chống chọi với cháy rừng]

Trước đó, chiều 31/3, nhà chức trách địa phương cho biết đã mất liên lạc với 30 người, trong đó có 27 lính cứu hỏa đang tham gia dập lửa, hai cán bộ kiểm lâm và một người dân tình nguyện, sau khi gió đột ngột đổi chiều tạo ra "một quả cầu lửa khổng lồ."

Sáng sớm 2/4, hầu hết thi thể các nạn nhân đã được đưa về một nhà tang lễ tại thành phố Tây Xương. Trong số nạn nhân có nhiều người đến từ tỉnh Tứ Xuyên, người trẻ nhất mới chỉ 18 tuổi và nhiều người khác ở độ tuổi 20.

Chiều muộn 1/4, nhà chức trách Trung Quốc cũng đã phát cảnh báo đỏ - mức cảnh báo cao nhất, về tình trạng cháy rừng tại các khu vực phía Bắc như thủ đô Bắc Kinh, thành phố Thiên Tân, Hà Bắc và Sơn Tây./.

(TTXVN/Vietnam+)