Ảnh bãi đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) chụp tháng 8/2015 cho thấy Trung Quốc đang ráo riết bồi đắp trái phép và quân sự hóa. (Nguồn: The Guadian)

Ngày 30/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố cho biết Trung Quốc không công nhận phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực Liên hợp quốc (PCA) về việc tòa án này có đủ thẩm quyền xét xử vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan tới các tranh chấp ở Biển Đông.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân khẳng định phán quyết trên của PCA "vô nghĩa" và không có tác động gì đối với Trung Quốc, vì vậy Trung Quốc sẽ "không chấp nhận" và "không tham gia" tiến trình xét xử của tòa này.

Trước đó, PCA, có trụ sở tại La Haye (Hà Lan), cho biết qua xem xét đơn kiện của Philippines, tòa án đã bác bỏ luận cứ của Trung Quốc cho rằng vụ tranh chấp trên thực tế không thuộc quyền tài phán của PCA.

Theo PCA, vụ kiện phản ánh "tranh chấp giữa hai nước liên quan tới việc diễn giải và áp dụng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982," và vấn đề này thuộc thẩm quyền của PCA.

Hồi cuối tháng Bảy, Trung Quốc đã kêu gọi Philippines rút hồ sơ vụ kiện trên và quay trở lại đàm phán song phương./.