Hàng hóa xuất sang Triều Tiên tại một cửa khẩu gần biên giới ở thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc hôm 11/4/2013. (Nguồn: AFP)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 7/3 đưa tin kế hoạch kinh tế 5 năm tới của Trung Quốc không hề đề cập tới dự án hợp tác kinh tế với Triều Tiên, một dấu hiệu có thể cho thấy Bắc Kinh đang cảm thấy không hài lòng với việc Bình Nhưỡng vẫn khăng khăng theo đuổi chương trình phát triển các loại vũ khí hạt nhân.

Kế hoạch kinh tế nói trên được Ủy ban cải cách và phát triển quốc gia Trung Quốc trình tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 4 Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (Quốc hội) khóa 12 của nước này hôm 5/3, trong đó không đề cập đến Triều Tiên khi nói về các dự án của Trung Quốc với nước ngoài trong vòng 5 năm tới.

Khi nói về kế hoạch hợp tác kinh tế tại các tỉnh thuộc khu vực Đông Bắc Trung Quốc giáp giới với Triều Tiên là Liêu Ninh và Cát Lâm, văn bản trên đưa ra các dự án làm ăn với Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức và Israel, nhưng không hề đề cập đến Triều Tiên.

Hai tỉnh này cũng đã thu hẹp các dự án hợp tác kinh tế với Triều Tiên mà theo một nguồn tin ngoại giao tại Bắc Kinh thì đây là một động thái có thể cho thấy quyết định của chính quyền trung ương Trung Quốc trong việc tham gia các lệnh trừng phạt mới của Liên hợp quốc chống Triều Tiên./.