Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại lễ khai mạc Kỳ họp lần thứ 5 Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Reuters/THX, ngày 15/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố nước này không muốn chứng kiến một cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, cho rằng hai nước nên đạt được nền tảng chung cho các mối quan hệ thương mại.

Phát biểu họp báo sau khi bế mạc Kỳ họp lần thứ 5 Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) Khóa XII, ông Lý còn cho rằng Trung Quốc và Mỹ nên tăng cường đối thoại để giải quyết những bất đồng. Ông tin rằng quan hệ Trung-Mỹ có nhiều triển vọng sáng lạn.

Ngoài ra, ông Lý nhấn mạnh Trung Quốc và Mỹ đang liên lạc chặt chẽ với nhau về cuộc gặp thượng đỉnh giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump.

Giới chức ngoại giao hai nước đang thảo luận về một cuộc gặp trực tiếp giữa lãnh đạo của hai bên. Ông nêu rõ mối quan hệ Trung-Mỹ không chỉ quan trọng đối với hai nước mà còn đối với cả hòa bình, an ninh và sự ổn định của khu vực và thế giới./.