Trung Quoc kiem them cuoc gap thuong dinh ba ben voi Nhat va Han hinh anh 1Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (trái), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (giữa) tại hội nghị thượng đỉnh Trung-Nhật-Hàn lần thứ 7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hãng thông tấn Kyodo dẫn các nguồn tin ngoại giao ngày 17/6 cho biết Trung Quốc đã thăm dò Nhật Bản và Hàn Quốc về việc tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh ba bên lần nữa vào tháng 12 tới tại thủ đô Bắc Kinh, với hy vọng thúc đẩy hợp tác phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Theo nguồn tin trên, các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh tại Tokyo hồi tháng trước, việc tiến hành một cuộc gặp nữa trong cùng năm là điều khác thường.

[Trung Quốc-Nhật Bản-Hàn Quốc chuẩn bị họp thượng đỉnh ở Tokyo]

Các nhà bình luận chính trị nhận định Trung Quốc, quốc gia hỗ trợ kinh tế chủ chốt của Triều Tiên, dường như thúc đẩy tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo với hai nước láng giềng Nhật Bản và Hàn Quốc nhằm đảm bảo Bắc Kinh có vai trò dẫn dắt trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều Tiên diễn ra hôm 12/6 tại Singapore.

Ngoài ra, nguồn tin cũng cho hay Chính phủ Trung Quốc đã nói với phía Nhật Bản rằng sẽ tiếp đón Thủ tướng Shinzo Abe trong chuyến thăm chính thức của ông tới Trung Quốc trong khoảng thời gian tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh ba bên dự kiến.

Theo giới phân tích, thông qua việc tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh ba bên lần thứ 2 trong năm nay, Trung Quốc có thể muốn thể hiện với Mỹ mối quan hệ đối tác giữa ba quốc gia Đông Bắc Á, trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington đang rơi vào bất đồng thương mại ngày càng gia tăng.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh ba bên tại Tokyo tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã nhất trí tăng cường hợp tác nhằm tiến tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, tại cuộc gặp song phương với người đồng cấp Trung Quốc, Thủ tướng Abe đã bày tỏ muốn thăm Trung Quốc vào cuối năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)