Ảnh chụp vệ tinh bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: CNN)

Theo Reuters và THX, ngày 11/1, Chính phủ Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra nồng độ phóng xạ cho hơn 500 người ở dọc biên giới sau sự việc Triều Tiên tuyên bố tiến hành thành công vụ thử hạt nhân thứ 4 vào tuần trước.

Trong một thông cáo của Bộ Môi trường Trung Quốc,  hơn 500 người đã được kiểm tra phóng xạ, trong đó khoảng 350 người ở dọc biên giới, với 37 trạm kiểm tra cố định và 14 trạm di động. Tuy nhiên, về cơ bản bộ này đã loại bỏ nguy cơ chất phóng xạ gây ảnh hưởng tới Trung Quốc và cũng chưa phát hiện trường hợp bất thường nào.

Bộ Môi trường Trung Quốc cũng tiến hành kiểm tra phóng xạ trong cả không khí, đất và tuyết, đồng thời sẽ tiếp tục công tác kiểm tra và duy trì cơ chế ứng phó khẩn cấp hiện hành. Tuần trước, cư dân gần biên giới bày tỏ lo ngại về những tác động đối với môi trường sau vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Trong một diễn biến cùng ngày, Hãng Yonhap dẫn lời một quan chức giấu tên của Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã tăng số lượng các chương trình phát thanh tuyên truyền ở toàn bộ 11 địa điểm tại khu vực biên giới nhằm đáp trả việc Seoul cũng nối lại hoạt động tương tự./.