Trung Quoc kien My len WTO ve van de ap thue nhap khau hinh anh 1Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: news.sky.com)

Theo Reuters, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 2/9 cho biết nước này đã kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc Mỹ áp thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Trung Quốc.

Trong một tuyên bố, bộ trên cho rằng các hành động áp thuế mới nhất của Mỹ đã vi phạm sự đồng thuận đạt được giữa các nhà lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ tại cuộc gặp ở Osaka (Nhật Bản). Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ các quyền hợp pháp của mình theo các quy định của WTO.

[Trung Quốc, Mỹ bắt đầu áp thuế bổ sung với một số hàng hóa của nhau]

Ngày 1/9, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu áp thuế 15% đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng trị giá 125 tỷ USD, gồm loa thông minh, tai nghe hồng ngoại Bluetooth và nhiều loại giày dép.

Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh bắt đầu áp các mức thuế bổ sung 5% và 10% đối với 1.717 mặt hàng của Mỹ cũng như áp mức thuế mới đối với dầu thô của Mỹ.

Việc áp thuế này là động thái mới nhất làm leo thang tranh cãi thương mại giữa hai nước mặc dù hai bên phát đi tín hiệu nối lại đàm phán./.

(Vietnam+)