Trung Quoc kien Nhat vi tuyen bo san xuat bao cao su mong nhat hinh anh 1(Ảnh minh họa: businessweek)

Chỉ một ngày sau khi hãng Sony công bố thua lỗ tới 2,1 tỷ USD trong năm tài chính vừa rồi sau thời gian chật vật cạnh tranh với những công ty mới của Trung Quốc như Xiaomi và Hisense Electric trên thị trường điện thoại thông minh và tivi, Okamoto Industries, một công ty lớn về sản xuất bao cao su của Nhật lại vướng vào kiện tụng với một công ty Trung Quốc.

Giống như Sony, Okamoto là một doanh nghiệp tiếng tăm với bề dày lịch sử phát triển. Nếu Sony có Walkman và Trinitron, Okamoto có Crown và Big Boy, hai nhãn hiệu bao cao su nổi tiếng trong số các sản phẩm do công ty này sản xuất. Nếu Sony là cái tên số một của ngành hàng điện tử, Okamoto là công ty hàng đầu về sản phẩm hỗ trợ tình dục an toàn.

Trong suốt 75 năm hoạt động, Okamoto luôn nỗ lực tăng chất lượng sản phẩm và "vượt qua các giới hạn nhờ công nghệ tiên tiến nhất thế giới."

Theo trang web của Okamoto, các sản phẩm bao cao su của hãng không có đối thủ nếu xét về sự thoải mái khi sử dụng và kích thước. Okamoto khẳng định sản phẩm của mình mềm hơn các sản phẩm khác và bất cứ ai nghi ngờ có thể "tự mình kiểm chứng."

Không những thế, Okamoto còn khẳng định công ty "có thể sản xuất bao cao su mỏng nhất thế giới theo tiêu chuẩn chất lượng ISO 4074:2002."
 
Đây cũng chính là điểm khiến Okamoto gặp rắc rối. Công ty sản phẩm cao su liên hợp Guangzhou Daming, một công ty Trung Quốc phủ nhận khẳng định của Okamoto và nói rằng công ty này mới sản xuất ra bao cao su mỏng nhất thế giới, sản phẩm Aoni siêu mỏng 001.

Điều này đã được xác lập kỷ lục Guinness vào năm ngoái khi công ty này sản xuất những bao cao su có độ dày trung bình chỉ 0,036mm.

Tờ Nhật báo Trung Hoa cho biết ngày 19/9 Guangzhou Daming đã đệ đơn kiện công ty Okamoto vì đối thủ Nhật Bản dám tuyên bố bao cao su mình sản xuất là mỏng nhất thế giới.

Victor Chan, giám đốc công ty Guangzhou Daming hiện chưa đưa ra phản ứng trước vụ việc, trong khi theo nguồn tin của Bloomberg, công ty Okamoto cho biết vẫn chưa nhận được thông báo nào từ tòa án, vì thế cũng sẽ không đưa ra bình luận. Tuy nhiên, nguy cơ vướng vào kiện tụng vẫn không ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của Okamoto.

Cổ phiếu của công ty vẫn tăng giá gần 30% trong năm. Trong giai đoạn tháng Tư đến tháng Sáu, lợi nhuận ròng của Okamoto tăng 24,7% so với năm ngoái, đạt mức 1,1 tỷ yen, doanh thu đạt 17,8 tỷ yen./.
Mai Nguyễn (Vietnam+)