Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, AFP và Tân hoa xã, ngày 6/1, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết cả nước này và Trung Quốc đều phản đối vụ Triều Tiên thử thiết bị hạt nhân nhiệt hạch được thu nhỏ, đồng thời ủng hộ việc nối lại cuộc đàm phán 6 bên về giải trừ quân bị.

Ông Hammond đang có chuyến công du 2 ngày tại Bắc Kinh. Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì, ông khẳng định cả Anh và Trung Quốc đều có chung quyết tâm mang lại sự ổn định trên Bán đảo Triều Tiên, ngoài ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng có thể được tăng cường.

Trong khi đó người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh Bắc Kinh “kiên quyết phản đối” vụ thử mà phía Trung Quốc đã không được Triều Tiên thông báo trước này.

Theo bà, Trung Quốc sẽ "trao công hàm phản đối chính thức" cho Triều Tiên và Bắc Kinh sẽ phối hợp với cộng đồng quốc tế về vấn đề phi hạt nhân hóa Bán bảo Triều Tiên.

Bà cho hay Trung Quốc vẫn đang phân tích để xác định xem liệu đây có phải là vụ thử bom H không.

Cùng ngày, Pháp và Australia cũng lên tiếng chỉ trích vụ thử bom hạt nhân của Triều Tiên, cho đó là “hành động vi phạm không thể chấp nhận” các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc./.