Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, ngày 27/10, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) đã công bố năm trường hợp thiếu trách nhiệm trong các vấn đề kỷ luật.

Một trong những trường hợp này là Văn Trọng Lượng, nguyên Phó Chủ tịch Trung tâm Ngoại thương Trung Quốc thuộc Bộ Thương mại nước này.

Theo CCDI, ông Văn đã “nhắm mắt làm ngơ” trước hành vi đánh bạc của vợ, cấp dưới và nhà cung cấp dịch vụ của các công ty con. Ông này cũng che giấu cho nhân viên mua dâm, bịa đặt lý do để “qua mặt” tổ chức Đảng và vi phạm nghiêm trọng điều lệ Đảng. Ông Văn đã bị cách chức khỏi vị trí hiện nay.

Tiếp đó là ông Lý Tông Minh, người đứng đầu Trung tâm An toàn hạt nhân và phóng xạ thuộc Bộ Bảo vệ Môi trường. Ông Lý bị kỷ luật vì để thuộc cấp đi du lịch Hải Nam và Thái Lan bằng công tác phí.

Bên cạnh đó, Phó Kiến Quân, người phụ trách tài chính của trung tâm này cũng bị cảnh cáo.

Trong khi đó, ông Lưu Kiến Lâm, nguyên Trưởng đại diện của Nhân dân Nhật báo tại Thượng Hải, đã bị cảnh cáo và cách chức do sử dụng tài sản công không đúng quy định.

Thông cáo của CCDI kêu gọi việc thực hiện các quy định mới về kỷ luật và quản lý minh bạch, tăng cường giám sát và quản lý thường xuyên đảng viên./.