Ông Trương Dục Quân. (Nguồn: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) ngày 21/7 đã tuyên bố khai trừ Đảng và cách chức đối với nguyên Ủy viên Đảng ủy, Trợ lý Chủ tịch Ủy ban Giám sát và Quản lý Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) Trương Dục Quân.

CCDI cho biết Trương Dục Quân đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị và kỷ luật tổ chức, không trung thực trong công tác báo cáo thông tin cá nhân theo quy định, cản trở hoạt động điều tra của tổ chức; vi phạm quy định về thực hành tiết kiệm và chống lãng phí; vi phạm những quy định có thể ảnh hưởng đến tính chí công, vô tư của cán bộ nhà nước; vi phạm kỷ luật về liêm khiết và kỷ luật công tác, dung túng và cố ý để người thân lợi dụng chức quyền hòng mưu cầu lợi ích bất chính...

[Quý I/2017: Trung Quốc xử lý kỷ luật 85.000 cán bộ, đảng viên]

Tuyên bố của CCDI nhấn mạnh trong vai trò là một cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Trương Dục Quân đã đánh mất lý tưởng và niềm tin; làm phai mờ quan niệm về tính Đảng và ý thức kỷ luật; gây rối trật tự thị trường vốn và huỷ hoại hình ảnh của CSRC.

Theo CCDI, tất cả tiền bạc và tài sản phi pháp của Trương Dục Quân sẽ bị tịch thu để sung vào công quỹ. Hồ sơ về những hành vi vi phạm của cựu quan chức CSRC sẽ được chuyển sang cơ quan tư pháp để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó một ngày, CCDI cũng thông báo quyết định khai trừ Đảng và cách chức đối với nguyên Phó Chủ tịch CSRC Diêu Cương vì hành vi vi phạm kỷ luật và nguyên tắc chính trị, tham nhũng và nhận hối lộ./.