Ông Tập Cận Bình (trái) và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko. (Nguồn: Bộ Ngoại giao Belarus)

Phát biểu ngày 11/5 tại Diễn đàn kinh doanh liên khu vực Belarus-Trung Quốc, Bộ trưởng Kinh tế Belarus, Vladimir Zinovsky cho biết Bắc Kinh sẽ dành cho Minsk khoản tín dụng tổng trị giá 7 tỷ USD để phát triển cơ sở hạ tầng và phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo ông Zinovsky, trong số này, 3 tỷ USD là các khoản vay ưu đãi, còn 4 tỷ USD là tín dụng thương mại dành cho các ngân hàng Belarus để tài trợ các dự án kinh doanh.

Ông Zinovsky cho biết thêm Trung Quốc sẽ cung cấp cho Belarus khoản tiền dưới dạng hỗ trợ kỹ thuật trị giá 800 triệu nhân dân tệ (NDT). Số tiền này sẽ được tài trợ cho các dự án xã hội, trong đó có xây dựng nhà ở.

Ngoài ra, Ngân hàng Quốc gia Belarus (Ngân hàng trung ương) và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã ký thỏa thuận về việc hoán đổi tiền tệ. Theo Ngân hàng Quốc gia Belarus, thỏa thuận được ký dự kiến sẽ cung cấp tiền cho các bên bằng đồng tiền quốc gia với tổng trị giá 16.000 tỷ ruble Belarus và 7 tỷ NDT.

Trong cuộc đàm phán ở Minsk ngày 10/5, Trung Quốc và Belarus đã ký 20 thỏa thuận và bản ghi nhớ. Trong đó đáng chú ý là công ty Potash Belarus đã ký bản ghi nhớ với công ty Sinochem của Trung Quốc về việc cung cấp 4 triệu tấn phân bón kali giai đoạn 2015-2019./.