Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc ngày 25/3 cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tham dự hội nghị trực tuyến đặc biệt của các nhà lãnh đạo Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào ngày 26/3.

Đây là hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên trong lịch sử G20 và là sự kiện đa phương lớn đầu tiên mà Chủ tịch Tập Cận Bình tham dự kể từ khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Thứ trưởng Mã Triều Húc khẳng định dịch COVID-19 đã bùng phát mạnh ở nhiều nơi trên thế giới, gây tác động chính trị, kinh tế và xã hội nghiêm trọng, cộng đồng quốc tế mong muốn các nước khẩn trương tăng cường hợp tác để chống lại dịch bệnh.

Trong bối cảnh đó, hội nghị này có ý nghĩa quan trọng để G20 tập trung phối hợp đối phó dịch bệnh, tìm giải pháp ổn định nền kinh tế thế giới.

Thứ trưởng Mã Triều Húc cho biết Trung Quốc sẽ có một số chia sẻ tại hội nghị này.

Một là, tăng cường đoàn kết, ổn định nền kinh tế và khôi phục trật tự. Các thành viên G20 cần tăng cường đoàn kết, phát tín hiệu mạnh mẽ để cùng đối phó thách thức, qua đó tăng cường niềm tin của cộng đồng quốc tế.

[Giới chuyên gia đưa ra biện pháp để G20 có thể chặn cú sốc kinh tế]

Hai là tăng cường hợp tác. Trung Quốc mong muốn chia sẻ kinh nghiệm với tất cả các bên trong việc phòng chống dịch bệnh, cùng các bên tăng cường xây dựng năng lực phòng chống dịch, cung cấp các vật tư y tế cần thiết và tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua sắm của các quốc gia khác nhau ở Trung Quốc.

Trung Quốc mong muốn các thành viên G20 sẽ giúp đỡ lẫn nhau và hợp tác chặt chẽ để bảo vệ an ninh y tế công cộng quốc tế.

Ba là tăng cường phối hợp. Trung Quốc đang thúc đẩy nối lại sản xuất một cách có trật tự, qua đó đóng góp quan trọng trong việc ổn định chuỗi sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trung Quốc hy vọng tất cả các bên tăng cường điều phối chính sách kinh tế vĩ mô, áp dụng các chính sách tài khóa, tiền tệ và chính sách mang tính cấu trúc cần thiết, thúc đẩy mở cửa thị trường, đảm bảo ổn định chuỗi cung ứng toàn cầu, qua đó đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc thúc đẩy niềm tin thị trường.

Cùng ngày, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống nước này Moon Jae-in dự kiến cũng sẽ chia sẻ với các lãnh đạo toàn cầu về cách đối phó "hiệu quả" đối với dịch bệnh của quốc gia Đông Bắc Á./.

 
Vĩnh Hà (TTXVN/Vietnam+)