Ngày 1/1, Trung Quốc đã nhậm chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng 1/2010.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn, Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trương Nghiệp Toại nói rằng Trung Quốc sẽ thực hiện vai trò Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an một cách khách quan, công bằng và phối hợp với các thành viên khác của Hội đồng Bảo an để duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Ông Trương nhấn mạnh Trung Quốc sẽ làm hết sức mình để đảm bảo các công việc của Hội đồng Bảo an được trôi chảy và hiệu quả, tham gia đầy đủ và đóng một vai trò xây dựng trong các công việc của Liên hợp quốc.

Chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an được luân phiên tháng một giữa các nước thành viên theo trật tự chữ cái alphabet. Lần gần đây nhất, Trung Quốc đảm nhận vị trí này là vào tháng 10/2008.

Cùng ngày, các nước Bosnia and Herzegovina , Brazil, Gabon, Lebanon và Nigeria bắt đầu nhiệm kỳ 2 năm tại Hội đồng Bảo an với tư cách là thành viên không thường trực.

Năm thành viên không thường trực khác, gồm Áo, Nhật Bản, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ và Uganda sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31/12/2010.

Hiện, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 thành viên, trong đó có 5 thành viên thường trực gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Mỹ và 10 nước thành viên không thường trực được Đại hội đồng Liên hợp quốc bầu chọn với nhiệm kỳ hai năm./.

(TTXVN/Vietnam+)