Trung Quoc la doi tac nghien cuu khoa hoc hang dau cua Australia hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: smh.com.au)

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành đối tác nghiên cứu khoa lớn nhất của Australia, khi số lượng các nghiên cứu được công bố có đồng tác giả là người Trung Quốc tăng 13% trong năm 2019.

Cụ thể, kết quả một nghiên cứu mới của Viện Quan hệ Australia-Trung Quốc (ACRI) thuộc Đại học Công nghệ Sydney (UTS) chỉ ra 16,2% nghiên cứu khoa học của Australia được công bố năm ngoái là kết quả hợp tác giữa các nhà nghiên cứu Australia và Trung Quốc, cao hơn mức 15,5% với Mỹ.

Lĩnh vực hợp tác nhiều nhất là khoa học vật liệu, với 39,4% nghiên cứu của Australia trong lĩnh vực này công bố năm 2019 được thực hiện cùng với các đồng nghiệp Trung Quốc.

Ông Alex Joske, nhà phân tích Trung Quốc tại Viện Chính sách chiến lược Australia (ASPI), lưu ý khoa học vật liệu là lĩnh vực được quân đội Trung Quốc rất quan tâm vì có các ứng dụng trong công nghệ tàng hình, phát triển pin, cải tiến thiết giáp và các lĩnh vực khác.

[Australia xem xét mối liên hệ giữa virus corona và bệnh Kawasaki]

Báo cáo của Viện ACRI cũng cho thấy tỷ lệ các công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Australia hợp tác với Trung Quốc cao hơn các đối tác quan trọng khác trong liên minh tình báo Five Eyes, bao gồm Mỹ, Anh và Canada.

Ở các nước này, tỷ lệ hợp tác nghiên cứu với các đồng tác giả Trung Quốc chỉ ở mức 1/10.

Ngoài ra, khi hợp tác khoa học giữa Australia và Trung Quốc ngày càng gia tăng thì hợp tác giữa Australia và các cường quốc nghiên cứu khác như Mỹ, Anh, Đức và Canada đều giảm. Hợp tác khoa học giữa Mỹ và Trung Quốc cũng đang gia tăng.

Theo giáo sư James Laurenceson, Viện trưởng ACRI, nhiều dự báo cho thấy các trường đại học Australia có thể sẽ mất tới 5 tỷ AUD (3,3 tỷ USD) doanh thu trong năm 2020 do sự giảm sút số lượng sinh viên quốc tế và ngân sách nghiên cứu sẽ chịu tác động mạnh nhất khi doanh thu các trường giảm.

Việc mất nguồn tài trợ nghiên cứu sẽ khiến các trường đại học Australia trở nên kém hấp dẫn hơn đối với các đối tác nghiên cứu, không chỉ ở Trung Quốc mà còn các quốc gia khác./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)