Cảnh sát Hoàng gia Malaysia giám sát lối vào chính của Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur để ngăn công dân Triều Tiên rời khỏi nước này ngày 7/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chuyên gia về địa chính trị, giáo sư Azmi Hassan cho rằng Trung Quốc được xem là lựa chọn tốt nhất cho vai trò trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng giữa Malaysia và Triều Tiên bởi vì Trung Quốc có quan hệ chặt chẽ với cả hai nước này.

Theo giáo sư Azmi, Bắc Kinh có ảnh hưởng mạnh mẽ đối với Bình Nhưỡng, đồng thời cũng tin tưởng vào Kuala Lumpur. Điều này khiến cho Trung Quốc trở thành bên lý tưởng để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Trong khi đó, ngày 10/3, Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia Hoàng Huệ Khang phát biểu rằng Trung Quốc hy vọng cuộc khủng hoảng giữa Malaysia và Triều Tiên xuất phát từ vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol, người được cho là ông Kim Jong-nam, sẽ được giải quyết một cách ổn thỏa.

Theo hãng tin Bernama, ông Hoàng Huệ Khang đưa ra phát biểu trên khi tham dự buổi lễ trao học bổng cho các sinh viên Malaysia được tổ chức tại Sepang, bang Selangor.

Tuy nhiên, ông đã từ chối đưa ra thêm bình luận về vấn đề nêu trên./.