Trung Quoc: Lam phat thap lam cham tien trinh tai co cau kinh te hinh anh 1Du khách thăm quan triển lãm hàng nhập khẩu quốc tế Trung Quốc ở Thượng Hải. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 9/8 cho hay giá tiêu dùng của Trung Quốc vẫn tăng trong tháng Bảy vừa qua do giá hoa quả và thịt lợn tăng, trong khi lạm phát giá sản xuất giảm so với cùng kỳ năm 2018, cho thấy sức ép lạm phát nhìn chung vẫn trong tầm kiểm soát.

Theo NBS, Chỉ số Giá Tiêu dùng (CPI) trong tháng Bảy vừa qua đã tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước đó, so với mức tăng 2,7% trong tháng Sáu vừa qua.

Nhà phân tích Li Chao của Huatai Securities cho hay CPI trong tháng Bảy vừa qua chắc chắn là mức cao của năm nay.

Giá lương thực của Trung Quốc trong tháng Bảy năm nay đã tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn so với mức tăng 8,3% trong tháng Sáu năm nay, trong khi giá các mặt hàng phi lương thực tăng 1,3%, thấp hơn mức tăng 1,4% của tháng Sáu vừa qua.

Theo quan chức của NBS Dong Yaxin, giá hoa quả và thịt lợn tiếp tục là các yếu tố chính khiến giá lạm phát gia tăng.

[Trung Quốc tái khẳng định việc duy trì ổn định tỷ giá đồng nhân dân tệ]

Giá hoa quả ở Trung Quốc trong tháng Bảy vừa qua tăng 39,1% so với cùng kỳ năm trước đó, đóng góp 0,63 điểm phần trăm vào CPI của tháng Bảy vừa qua.

Cũng trong tháng Bảy năm nay giá thịt lợn tăng 7,8% so với tháng trước đó và tăng 27% trong năm nay do nguồn cung thắt chặt.

Còn trong giai đoạn từ tháng Một đến tháng Bảy năm nay, chỉ số CPI của Trung Quốc đã tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, Trung Quốc đã đề ra mục tiêu CPI năm nay là 3%.

Số liệu mới công bố trên cũng cho thấy Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc trong tháng Bảy năm nay đã giảm 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó lĩnh vực dầu khí giảm mạnh nhất.

Nhà kinh tế trưởng Zhang Jun của China Fortune Securities cho rằng sức ép lạm phát sẽ không phải là một vấn đề cấp bách cần ứng phó trong chính sách tiền tệ của Trung Quốc.

Sức ép ở mức vừa phải này sẽ khiến Chính phủ Trung Quốc không vội vàng sử dụng các công cụ chính sách tiền tệ đa dạng để điều chỉnh cơ cấu kinh tế và cải thiện nguồn tài chính cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)