Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đẩy mạnh xây dựng trái phép tại Đá Chữ Thập. (Nguồn: BI)

Đài TNHK đưa tin truyền thông Philippines ngày 11/6 dẫn lời ông Angel Alcala, cựu Bộ trưởng Môi trường Philippines và cũng là nhà khoa học tiếng tăm, khuyến cáo rằng Việt Nam và Philippines là những nước đầu tiên phải hứng chịu những tác hại về môi trường từ hoạt động “lấp biển lấy đất” trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông.

Theo ông Alcala, các dự án xây dựng mà Bắc Kinh đang tiến hành một cách trái phép ở các khu vực tranh chấp ở Biển Đông có thể gây ra những tác động tiêu cực về đa dạng sinh học và trong dài hạn sẽ làm ảnh hưởng tới nguồn lợi thủy sản ở vùng biển này.

Ông Alcala cũng lưu ý Việt Nam và Philippines có thể sẽ phải chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng về đa dạng sinh học, cản trở việc sinh sản của các loài sinh vật biển, và ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống của các cộng đồng cư dân duyên hải.

Chính phủ Philippines cũng đã khuyến cáo rằng Bắc Kinh đang gây ra những thiệt hại to lớn không thể tránh đối với môi trường và cân bằng sinh thái Biển Đông.

Manila cho rằng các công trình xây dựng của Trung Quốc ít nhất đã phá hủy 300 rạn san hô tại đây, dẫn tới thiệt hại kinh tế mỗi năm hàng trăm triệu USD./.