Trung Quoc lap mo hinh Dinh Tong thong Dai Loan de luyen tap tac chien hinh anh 1Binh sỹ quân đội Trung Quốc tham gia tập trận ở khu vực Đông Bắc tỉnh Hắc Long Giang. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Đài RFI, Tạp chí The Diplomat (Nhật Bản) số ra ngày 9/8 đăng tải một loạt ảnh vệ tinh cho thấy trong năm 2014 và đầu năm 2015, để luyện tập chiến đấu, Trung Quốc Đại lục đã xây dựng mô hình rất giống Dinh Tổng thống Đài LoanĐài Bắc.

Mô hình này được xây dựng tại Căn cứ huấn luyện Chu Nhật Hà (Zhurihe) ở Khu tự trị Nội Mông, miền Bắc Trung Quốc.

The Diplomat cho biết Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 5/7 đã phát một phóng sự về các hoạt động luyện tập của quân đội Trung Quốc tại căn cứ Chu Nhật Hà.

Sự kiện này chỉ được mọi người chú ý khi hôm 22/7, trang web Người quan sát có trụ sở tại Thượng Hải và nhật báo Quả Táo, một chi nhánh của hãng tin Đài Loan CNA, cũng như một số phương tiện truyền thông khác đưa lại thông tin trên.

Thậm chí một số hình ảnh rõ nét hơn về cuộc luyện tập tấn công còn được đăng trên các trang web của quân đội Trung Quốc, nhưng sau đó đã bị rút xuống.

Theo nhận định của The Diplomat, giữa mô hình luyện tập của quân đội Trung Quốc tại căn cứ Chu Nhật Hà với Dinh Tổng thống Đài Loan có nhiều điểm tương đồng như chiều rộng, dài, độ cao của tháp, bố trí bên trong… đến mức khó có thể nói đó là một cuộc luyện tập thông thường.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đài Loan đánh giá cuộc luyện tập này là "hoàn toàn không thể chấp nhận được."

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đáp trả rằng đây là các luyện tập bình thường và không có mục tiêu đặc biệt.

Đây không phải là lần đầu tiên quân đội Trung Quốc luyện tập tấn công nhắm vào các mục tiêu Đài Loan. Năm 1999, quân đội Trung Quốc đã luyện tập tấn công với mô hình sân bay Đại Hùng, thành phố duyên hải phía Tây Đài Loan.

The Diplomat cho rằng việc xây dựng mô hình các mục tiêu dân sự Đài Loan như Dinh Tổng thống tại căn cứ huấn luyện Chu Nhật Hà được thực hiện trong giai đoạn 2013-2015 - thời điểm Chính quyền Bắc Kinh có những động thái quyết đoán trong các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và Biển Hoa Đông cũng như tỏ ra hung hăng trong chính sách đối với Hong Kong và Đài Loan./.

(Vietnam+)