Trung Quoc lap thiet bi giam sat duoi nuoc gan can cu tau ngam My hinh anh 1Tàu ngầm Mỹ. (Nguồn: military/TTXVN)

Theo South China Morning Post, các nhà khoa học Trung Quốc, với sự giúp đỡ của chính quyền Canada, đã lắp đặt thành công các thiết bị giám sát tại các khu vực ngoài khơi chỉ cách bờ biển Thái Bình Dương của Mỹ 300km.

Các thiết bị này sử dụng các thiết bị cảm biến công nghệ cao để theo dõi môi trường dưới nước đã được kết nối với Mạng lưới Đại dương Canada (ONC) trải dài từ Bắc Thái Bình Dương tới Bắc cực.

[Trung Quốc lắp hệ thống cảm biến theo dõi tàu ngầm Mỹ ở gần Guam]

Trong khi mạng lưới này do Đại học Victoria ở British Columbia vận hành thì bốn thiết bị mới của mạng lưới này lại do Viện Khoa học và Công nghệ biển sâu Tam Á trực thuộc Viện Khoa học Trung Quốc chế tạo và sở hữu.

Các thiết bị này được bố trí tại Endeavour thuộc vùng Juan de Fuca hôm 27/6 và hiện đã đi vào hoạt động đầy đủ. Những thiết bị này có thể được sử dụng để cung cấp các dữ liệu cho các trung tâm kiểm soát của Viện Khoa học và Công nghệ Biển sâu Tam Á và các nơi khác.

Eo biển Juan de Fuca là một trong những tuyến hàng hải nhộn nhịp nhất trên thế giới. Qua eo biển này xuống phía Nam, cách không xa thành phố Seattle là một trong hai cơ sở vũ khí hạt nhân chiến lược của Mỹ - Căn cứ Hải quân Kitsap. Căn cứ này hiện có một xưởng đóng tàu ngầm hạt nhân và là vũng cạn duy nhất ở bờ biển phía Tây của Washington cho tàu sân bay lớp Nimitz./.

(Vietnam+)