Cảnh sát giải tỏa tụ điểm biểu tình Mong Kok. (Ảnh: AFP/TTXVN phát)

Ngày 14/2, chính quyền Trung Quốc Đại lục và Đặc khu Hành chính Hong Kong đã lên án các hành động bạo lực nhằm vào lực lượng cảnh sát do triển khai chiến dịch trật tự đô thị tại Mong Kok ngay những ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán Bính Thân, khiến gần 90 cảnh sát và một số nhà báo bị thương.

Lãnh đạo Hong Kong đồng thời khẳng định những hành động trên chỉ bắt nguồn từ một bộ phận nhỏ người dân, không đại diện cho toàn bộ cộng đồng dân cư tại đây.

Theo Tân hoa xã, phát biểu ngày 14/2, Chủ nhiệm Văn phòng liên lạc của Chính quyền Trung Quốc Đại lục tại Hong Kong Trương Hiểu Minh lên án mạnh mẽ các vụ đụng độ tại Mong Kok, đồng thời bày tỏ sự cảm thông với các cảnh sát và phóng viên bị thương sau vụ việc.

Ông Trương Hiểu Minh tin rằng chính quyền và cơ quan thực thi pháp luật Hong Kong sẽ xử lý vụ việc cũng như các cá nhân liên quan một cách thích đáng.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Hong Kong Tằng Ngọc Thành khẳng định mặc dù trong nhiều lĩnh vực, chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong cần tiếp tục cải thiện, song đây không thể là nguyên nhân dẫn đến các hành động bạo lực.

Về phần mình, Trưởng Đặc khu hành chính đương nhiệm Lương Chấn Anh khẳng định những cá nhân quá khích tham gia các vụ đụng độ trên chỉ là một phần rất nhỏ trong xã hội, không đại diện cho toàn bộ cộng đồng người dân tại đây.

Trước đó từ tối 8/2 đến sáng 9/2, khoảng 300 người quá khích đã đụng độ với cảnh sát khi lực lượng này triển khai chiến dịch trật tự đô thị, giải tán những người bán hàng rong và kinh doanh không phép ở Mong Kok.

Những người này đã dùng gạch đá, chai lọ tấn công cảnh sát, buộc các nhân viên chấp pháp bắn chỉ thiên cảnh cáo để giải cứu đồng đội, đồng thời dùng hơi cay để trấn áp, khôi phục trật tự và bắt giữ 24 đối tượng quá khích.

Vụ việc đã khiến 89 cảnh sát và một số nhà báo bị thương.

Đến ngày 13/2, lực lượng chức năng đã bắt giữ thêm 65 đối tượng, trong đó có 41 người bị khởi tố với tội danh gây rối./.