Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 9/2, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới bang biên giới Arunachal Pradesh đang tranh chấp và tuyên bố "kiên quyết phản đối" các hoạt động của ông Modi tại khu vực này.

Chuyến thăm của ông Modi là một phần trong hàng loạt cuộc gặp tại khu vực nhằm vận động sự ủng hộ đối với đảng Hindu theo chủ nghĩa dân tộc Bharatiya Janata của ông trước thềm cuộc tổng tuyển cử của Ấn Độ sẽ diễn ra vào tháng Năm tới.

Bất chấp những nỗ lực gần đây của cả hai nước nhằm cải thiện quan hệ song phương, tranh chấp tại vùng núi ở biên giới Trung Quốc-Ấn Độ vẫn là vấn đề nhạy cảm.

[Ấn Độ và Trung Quốc nhất trì duy trì hòa bình khu vực biên giới]

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: "Bắc Kinh thúc giục Ấn Độ xuất phát từ tình hình quan hệ song phương chung, tôn trọng lợi ích và quan ngại của Trung Quốc, coi trọng đà cải thiện quan hệ giữa hai quốc gia, không có bất kỳ hành động nào có thể làm gia tăng tranh chấp cũng như làm phức tạp vấn đề biên giới."

Đáp lại, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã tuyên bố rằng Arunachal Pradesh là "một bộ phận không tách rời của Ấn Độ. Các lãnh đạo Ấn Độ nhiều lần đến thăm Arunachal Pradesh giống như thăm các địa phương khác của đất nước. Lập trường kiên định này đã được truyền đạt đến phía Trung Quốc nhiều lần."/.