Trung Quoc len an lanh dao Houston Rocket sau phat ngon ve Hong Kong hinh anh 1Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. (Nguồn: THX/TTXVN)

AFP đưa tin ngày 8/10, Trung Quốc đã công khai chỉ trích đoạn tweet của Tổng giám đốc đội bóng rổ Houston Rocket, ông Daryl Morey, ủng hộ những người biểu tình ở Đặc khu Hành chính Hong Kong là "sai trái," gây sức ép với Hiệp hội Bóng rổ nhà nghề Mỹ (NBA) trong tranh cãi leo thang này.

Trong buổi họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nêu rõ: "Trung Quốc đã đưa ra những phản đối chính thức với phía Mỹ về tuyên bố sai trái này. Làm sao các bạn có thể có những trao đổi và hợp tác với phía Trung Quốc mà không hiểu (quan điểm của) người Trung Quốc."

Lãnh sự quán của Trung Quốc tại Houston, Texas, đã đưa ra một tuyên bố vào ngày 6/10 cho biết phái bộ ngoại giao này "vô cùng bất ngờ" và đã gửi công hàm phản đối tới đội Houston Rockets.

Lãnh sự quán Trung Quốc cũng hối thúc đội này phải "sửa chữa sai lầm và ngay lập tức có những biện pháp cụ thể để loại bỏ tác động bất lợi."

Trước đó trên mạng Twitter ngày 4/10, ông Daryl Morey đã viết rằng: "Đấu tranh cho tự do. Ủng hộ Hong Kong."

Truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) đã ngừng phát sóng các trận thi đấu trước mùa giải NBA đang diễn ra ở Trung Quốc và các nhà tài trợ đã loại Houston Rockets khỏi danh sách thi đấu sau vụ việc trên.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Bắc Kinh cũng lên án một danh sách đen của Mỹ gồm 28 thực thể Trung Quốc bị cáo buộc vi phạm quyền của các cộng đồng thiểu số Hồi giáo ở khu vực Tân Cương, đồng thời khẳng định những tuyên bố này là "vô căn cứ."

Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh: "Hành động này vi phạm nghiêm trọng những quy tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, can thiệp vào các công việc nội bộ của Trung Quốc và hủy hoại những lợi ích của phía Trung Quốc, đồng thời Trung Quốc bày tỏ không hài lòng và kiên quyết phản đối việc này"./. 

(Vietnam+)