Trung Quoc len an manh me de xuat cua mot nhom nha lap phap My hinh anh 1Cảnh sát Trung Quốc. Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Ánh lên án mạnh mẽ việc một nhóm nhà lập pháp Mỹ đề xuất dự luật nhằm trừng phạt Trung Quốc do bị cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với nhóm người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng đây là những đánh giá vô trách nhiệm, dựa trên những thông tin không chính xác, nhằm can thiệp vào vấn đề nội bộ của nước khác.

Trước đó, ngày 14/11, một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng Mỹ đã đề xuất dự luật nhằm trừng phạt Trung Quốc do bị cáo buộc vi phạm nhân quyền đối với nhóm người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở khu vực miền Tây của quốc gia này.

[Trung Quốc: Cần ứng dụng trí tuệ nhân tạo để ngăn khủng bố ở Tân Cương]

Dự luật trên kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cân nhắc đưa ra các biện pháp cứng rắn cũng như các biện pháp trừng phạt đối với các thành viên của chính phủ, bộ máy an ninh quốc gia cũng như Bí thư Khu tự trị Tân Cương Trần Toàn Quốc cùng một số các quan chức Trung Quốc mà theo họ là phải chịu trách nhiệm đối với một loạt hành vi vi phạm nhân quyền.

Dự luật được đưa ra trong bối cảnh có nhiều thông tin cho rằng người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở khu vực Tân Cương phải chịu sự giám sát chặt chẽ chưa từng có tại các trại giam giữ của chính quyền Trung Quốc./.

(Vietnam+)