Trung Quoc len an viec Ha vien My thong qua du luat ve Hong Kong hinh anh 1Người biểu tình đốt phá tại lối vào một ga tàu điện ngầm ở Hong Kong, Trung Quốc ngày 8/9/2019. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo THX và Reuters, ngày 16/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo Bắc Kinh cương quyết phản đối các biện pháp mới do Hạ viện Mỹ thông qua liên quan tới những cuộc biểu tình ở Hong Kong và hối thúc các nghị sỹ nước này ngừng can thiệp.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington sẽ bị hủy hoại nếu dự luật này trở thành luật.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, một người phát ngôn viên của Văn phòng Sự vụ Hong Kong và Macau của Trung Quốc cũng nghiêm túc phản đối và mạnh mẽ lên án việc Hạ viện Mỹ thông qua cái gọi là Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong 2019.

[Hạ viện Mỹ thông qua Đạo luật nhân quyền và dân chủ Hong Kong]

Hạ viện Mỹ ngày 15/10 đã thông qua Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, một dự luật được những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Đặc khu Hành chính Hong Kong tìm kiếm nhằm bảo vệ các quyền dân sự ở lãnh thổ bán tự trị này.

Đạo luật nói trên sẽ chấm dứt vị thế thương mại đặc biệt của Hong Kong với Mỹ, trừ khi Bộ Ngoại giao Mỹ hàng năm chứng thực được các nhà chức trách thành phố này tôn trọng nhân quyền và quy định của luật pháp.

Ngoài ra, đạo luật còn yêu cầu Tổng thống Mỹ xác định và trừng phạt những người làm suy yếu quyền tự trị và lạm dụng nhân quyền nghiêm trọng ở Hong Kong./.

(Vietnam+)