Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra, Australia. (Nguồn: abc.net.au)

Theo Tân hoa xã, ngày 23/7, Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia đã công khai lên án vụ tấn công bạo lực của nhóm ly khai người Tây Tạng nhằm vào Lãnh sự quán Trung Quốc tại Sydney xảy ra 1 ngày trước.

Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc nêu rõ: "Đó là vụ tấn công hết sức nghiêm trọng nhằm vào các cơ quan ngoại giao và lãnh sự quán, hành động này đã phơi bày rõ bản chất bạo lực của những phần tử ly khai Tây Tạng".

Đại sứ quán Trung Quốc đã có phản ứng mạnh mẽ với Chính phủ Australia, yêu cầu trừng trị thủ phạm theo luật pháp. Ngoài ra, Đại sứ quán cũng yêu cầu giới chức Australia "tuân thủ Công ước Vienna về các mối quan hệ ngoại giao cũng như các công ước quốc tế khác, triển khai những biện pháp cụ thể và hiệu quả, tăng cường bảo vệ các cơ quan và nhân viên ngoại giao, lãnh sự cũng như đảm bảo an toàn tuyệt đối, an ninh và phẩm giá cho các cơ quan và nhân viên Trung Quốc (tại Australia)."

Chiều 22/7, một nhóm người Tây Tạng đã xông vào sân trước của tòa Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Sydney. Một người trong nhóm này đã trèo lên cột cờ và kéo cờ Trung Quốc xuống, trong khi 1 phụ nữ 38 tuổi tấn công 1 nhân viên lãnh sự quán Trung Quốc khi người này đang làm nhiệm vụ ngăn không cho đám đông xông vào tòa nhà.

Sau vụ việc, cảnh sát bang New South Wales đã bắt giữ tổng cộng 10 người (5 nam, 5 nữ), trong số đó 8 người sẽ phải ra hầu tòa./.