Theo Reuters, Trung Quốc đang lên kế hoạch tăng cường hạn chế cấp thị thực cho những công dân Mỹ có quan hệ với các nhóm chống nước này. Động thái diễn ra sau khi Mỹ áp đặt các hạn chế cấp thị thực với công dân Trung Quốc, trong bối cảnh quan hệ giữa hai cường quốc đang ngày càng xấu đi.

Nhiều tháng qua, Bộ Công an Trung Quốc đã nỗ lực làm việc để đưa ra các quy định nhằm hạn chế khả năng bất kỳ đối tượng nào được các cơ quan tình báo Mỹ và các tổ chức nhân quyền tuyển dụng hoặc tài trợ đi vào nước này.

Một nguồn tin của Trung Quốc nhấn mạnh: "Đây không phải là điều chúng tôi muốn, nhưng chúng tôi không có sự lựa chọn nào khác."

[Trung Quốc đề nghị Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt các công ty công nghệ]

Quy định mới của Trung Quốc sẽ yêu cầu soạn ra một danh sách các tổ chức và nhóm nhân quyền có liên quan tới quân đội Mỹ và Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA), đồng thời bổ sung nhân viên của những tổ chức này vào danh sách đen bị hạn chế thị thực.

Những sửa đổi trên được đề xuất sau khi Mỹ áp dụng các quy định chặt chẽ hơn về thị thực đối với các học giả Trung Quốc hồi tháng Năm.

Hôm 8/10, Mỹ tiếp tục hạn chế thị thực nhằm vào một số quan chức chính phủ Trung Quốc./.

(Vietnam+)