Trung Quoc len ke hoach tham vong thong tri linh vuc AI vao nam 2025 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Trung Quốc ngày 20/7 đã công bố kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) đến năm 2025 và cho biết giá trị ngành công nghiệp AI của nước này sẽ vượt quá 150 tỷ nhân dân tệ vào năm 2020 và 400 tỷ nhân dân tệ (59,07 tỷ USD) vào năm 2025.

Theo công báo của Quốc vụ viện Trung Quốc, nước này đặt mục tiêu sẽ là quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ AI vào năm 2025 và sẽ khuyến khích hợp tác xuyên biên giới như một phần của chiến lược này.

"Tình hình với Trung Quốc về an ninh quốc gia và cạnh tranh quốc tế rất phức tạp ... chúng ta phải chủ động nắm bắt giai đoạn phát triển mới này đối với trí thông minh nhân tạo và tạo ra một cạnh tranh mới" - trích công báo của Quốc vụ viện Trung Quốc.

[Dự báo gây sốc: Trí tuệ nhân tạo sẽ vượt hơn con người chỉ 45 năm tới]

Trung Quốc đưa ra chiến lược trên trong bối cảnh Mỹ bày tỏ tham vọng qua việc công bố kế hoạch phát triển AI hồi tháng 10/2016 cũng như tăng cường kiểm soát các khoản đầu tư, bao gồm cả trí thông minh nhân tạo, qua những lo ngại rằng các nước bao gồm Trung Quốc có thể tiếp cận công nghệ có tầm quan trọng chiến lược quân sự.

Trung Quốc muốn bắt kịp các cường quốc khác bằng cách khắc phục các vấn đề hiện tại, bao gồm thiếu các chíp máy tính cao cấp và thiết bị, phần mềm và nhân lực được đào tạo.

Theo chiến lược AI của Trung Quốc, nước này sẽ tăng cường liên kết giữa các công ty tư nhân, các cơ quan nghiên cứu và các cơ quan quân sự để thúc đẩy sự phát triển lẫn nhau về AI.

Năm nay AI được Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường coi là một công nghệ chiến lược trong báo cáo công tác hàng năm gồm những ưu tiên hàng đầu./.
Hải Yến (Vietnam+)