Các lực lượng Syria tăng cường an ninh tại Damacus ngày 9/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin Trung Quốc ngày 10/4 đã cảnh báo phản đối hành động quân sự tại Syria sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết đáp trả "mạnh mẽ" vụ tấn công tàn bạo nghi sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến đẫm máu này.

Tại một cuộc họp báo thường kỳ ở thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết nước này "phản đối việc tùy tiện sử dụng vũ lực hoặc đe dọa bằng vũ lực."

Ông Cảnh Sảng phát biểu, trước khi diễn ra "một cuộc điều tra toàn diện, công bằng và khách quan" về vụ tấn công, không bên nào nên "vội vã xét đoán kết quả và tùy tiện đưa ra kết luận. Các biện pháp quân sự không đưa chúng ta tới đâu."

Cũng liên quan tới vụ tấn công tại khu vực Douma do quân nổi dậy kiểm soát ở Đông Ghouta của Syria khiến hàng chục người thiệt mạng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cùng ngày đã tuyên bố, những kẻ đứng sau vụ tấn công sẽ phải trả "giá đắt."

[Mega Story] Syria trước nguy cơ rơi vào vòng xoáy bạo lực mới

Phát biểu trong cuộc họp của đảng cầm quyền tại Quốc hội, Tổng thống Erdogan nêu rõ: "Tôi nguyền rủa những kẻ gây ra cuộc thảm sát này. Bất cứ kẻ nào thực hiện vụ này đều sẽ phải chịu trách nhiệm và chắc chắn phải trả giá đắt."

Trong khi đó hãng thông tấn TASS cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov ngày 10/4 cho biết không có mối đe dọa nào trong căng thẳng tại Syria có thể dẫn tới cuộc giao tranh quân sự giữa Nga và Mỹ.

Ông Bogdanov nêu rõ vẫn có "những tiếp xúc công việc" giữa các quan chức Nga và Mỹ về Syria.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Bogdanov, ông sẽ tổ chức hội đàm với Đại sứ Israel Gary Koren vào chiều cùng ngày để thảo luận về tình hình Syria. Phát biểu với báo giới, ông Bogdanov nêu rõ: "Chúng tôi đã mời ông (Koren) để thảo luận về Syria và những diễn biến gần đây tại đó."

Khi được hỏi liệu các bên có giải quyết vụ máy bay Israel không kích căn cứ không quân T-4 tại Syria hay không, nhà ngoại giao này cho biết họ "sẽ thảo luận mọi vấn đề."

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga còn tiết lộ, Ngoại trưởng Qatar cùng ngày sẽ tổ chức hội đàm tại Bộ Ngoại giao Nga khi cho biết: "Chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc tham vấn. Ngoại trưởng Qatar đang tới. Chúng tôi sẽ thảo luận mọi vấn đề về chương trình nghị sự song phương, tình hình tại Syria, về Dải Gaza, vùng Vịnh và Libya"./.