Lực lượng Hải quân Hàn Quốc ở biển Hoàng Hải. (Nguồn: Yonhap)

Reuters đưa tin, Bắc Kinh ngày 9/12 cho biết đã đề nghị Seoul đảm bảo an toàn cho các tàu của Trung Quốc sau khi Hải quân Hàn Quốc ngày 8/12 bắn cảnh cáo một tàu của nước này đi vào khu vực biển tranh chấp giữa hai miền Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: “Chúng tôi quan ngại về tình huống liên quan. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình và giữ liên lạc với phía Hàn Quốc, đề nghị họ đảm bảo an toàn cho các thuyền viên và tàu của Trung Quốc.”

Cũng theo bà Hoa Xuân Oánh, Đại sứ quán Trung Quốc tại Hàn Quốc đã đề nghị làm rõ tình huống xảy ra. Hiện chưa có thông tin gì về thương vong hay thiệt hại do vụ việc.

Trước đó ngày 8/12, Hải quân Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo một tàu tuần tra của Trung Quốc khi tàu này đi qua khu vực biên giới giữa hai miền Triều Tiên trên biển Hoàng Hải.

Seoul vẫn thường xuyên yêu cầu Bắc Kinh có những biện pháp cứng rắn đối với các tàu Trung Quốc vào vùng biển của Hàn Quốc với số lượng ngày càng tăng do nhu cầu đánh bắt hải sản lớn.

Trong 4 năm qua, khoảng 2.200 tàu Trung Quốc đã bị Hàn Quốc chặn và phạt do đánh bắt cá trái phép, số lượng ngư dân bị bắt giữ đã tăng từ 2 người trong năm 2010 lên 66 người vào năm 2013./.