Trung Quoc len tieng ve bien phap trung phat cua My nham vao Venezuela hinh anh 1Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza (thứ 2, phải) và Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres (thứ 2, trái) trong cuộc gặp tại New York, Mỹ ngày 25/8. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo Reuters, Trung Quốc, ngày 28/8 tuyên bố lịch sử cho thấy sự can thiệp từ bên ngoài và các biện pháp trừng phạt đơn phương chỉ khiến mọi việc trở nên phức tạp và không giúp giải quyết các vấn đề.

Động thái này diễn ra sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Venezuela.

[Venezuela bắt đầu diễn tập quân sự quy mô lớn trên toàn quốc]

Ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp cấm việc giao dịch đối với các khoản nợ mới từ Chính phủ Venezuela hoặc tập đoàn dầu khí nhà nước PDVSA, trong một nỗ lực ngăn chặn hoạt động cung cấp tài chính mà Nhà Trắng cho là sẽ giúp phát triển "chế độ độc tài" của Tổng thống Nicolas Maduro.

Khi được hỏi về biện pháp mới của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay nước này kiên định lập trường tôn trọng chủ quyền và độc lập của các nước khác và không can thiệp vào công vấn đề nội bộ của họ.

Bà Hoa Xuân Oánh cho rằng vấn đề hiện nay tại Venezuela cần do Chính phủ và người dân Venezuela tự mình giải quyết./.
(Vietnam+)