Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Ashton Carter, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tại cuộc họp báo sau cuộc gặpcông bố định hướng hợp tác quốc phòng Mỹ-Nhật mới. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo Kyodo, ngày 28/4, Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về thỏa thuận tăng cường hợp tác quân sự giữa Mỹ và Nhật Bản, đồng thời cảnh báo 2 nước rằng những thay đổi này không được ảnh hưởng đến vị thế của Bắc Kinh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Trả lời họp báo, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói: "Mỹ và Nhật Bản có trách nhiệm đảm bảo rằng liên minh giữa họ sẽ không làm tổn hại đến lợi ích của bên thứ 3."

Đường lối hợp tác quốc phòng mới mở rộng phạm vi hợp tác quân sự giữa Mỹ và Nhật Bản, đồng thời chính thức hóa sự đảm bảo an ninh của Mỹ đối với Senkaku, quần đảo do Nhật Bản kiểm soát mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Tuy nhiên, ông Hồng Lỗi tuyên bố việc sửa đổi đường lối hợp tác quốc phòng Mỹ-Nhật sẽ không làm ảnh hưởng đến lập trường của Trung Quốc về Điếu Ngư.

Phản ứng trên của Trung Quốc đối với đường lối hợp tác quốc phòng mới Nhật-Mỹ được đánh giá là "nhẹ nhàng một cách bất thường," trái ngược hẳn với những giọng điệu gay gắt trước đây đối với Nhật Bản./.