(Nguồn: ekd.me)

AFP đưa tin Trung Quốc ngày 2/8 đã bảo vệ hoạt động liên quan đến dầu mỏ và khí đốt trên Biển Hoa Đông khi cho rằng đã tìm thấy ở những khu vực "không có tranh chấp" và nằm trong quyền tài phán của nước này​.

[Nhật Bản phản đối hoạt động của Trung Quốc tại Biển Hoa Đông]

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra tuyên bố nêu rõ: "Các hoạt động liên quan đến dầu mỏ và khí đốt của Trung Quốc trên Biển Hoa Đông tất cả được thực hiện trong vùng biển không có tranh chấp và nằm trong quyền tài phán của Bắc Kinh. Vấn đề được gọi là 'khai thác đơn phương' không tồn tại."

Trước đó, ngày 1/8, Ngoại trưởng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết Tokyo đã trao công hàm phản đối Trung Quốc liên quan đến việc Bắc Kinh dường như triển khai giàn khoan dầu khí ở gần đường trung tuyến ngăn cách vùng đặc quyền kinh tế giữa hai nước trên Biển Hoa Đông.

Theo ông Kishida, chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đã phản đối thông qua các kênh ngoại giao, sau khi xác nhận hành động của Bắc Kinh hồi tháng trước, đồng thời nói thêm rằng Tokyo sẽ tiếp tục kêu gọi Bắc Kinh dừng hoạt động đơn phương tại các mỏ khí đốt ở gần khu vực nêu trên./.