Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. (Nguồn: presstv.ir)

Theo THX, Trung Quốc ngày 19/1 đã bày tỏ hy vọng sự hợp tác và mối quan hệ song phương với chính quyền mới của Mỹ sẽ tiếp tục được tăng cường từ một điểm khởi đầu mới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã đưa ra lời bình luận trên tại một cuộc họp báo thường kỳ ngày 19/1 ở Bắc Kinh, một ngày trước khi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên thệ nhậm chức.

Đánh giá mối quan hệ Trung-Mỹ là một trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới, bà Oánh khẳng định Trung Quốc trông đợi được làm việc với chính quyền mới của Mỹ, theo nguyên tắc không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng thắng.

Lưu lý đến những tiến bộ đáng kể trong mối quan hệ song phương qua hai nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama, bà Oánh nêu rõ những thành tựu này cho thấy các lợi ích chung giữa hai nước vượt xa những khác biệt, và rằng sự hợp tác có thể mang lại những lợi ích cho cả hai nước cũng như thế giới.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh cả hai bên cần nỗ lực trở thành bạn bè và đối tác, thay vì đối đầu hay thù địch với nhau, cũng như luôn phải xử lý các vấn đề nhạy cảm và khác biệt theo cách xây dựng và tránh những hiểu lầm./.