Trung Quoc lien tiep phat hien bao bi thuc pham chua virus SARS-CoV-2 hinh anh 1Thực phẩm đông lạnh được bày bán tại siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/tTXVN)

Ngày 18/12, giới chức thành phố Vô Tích, thuộc tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) thông báo đã phát hiện virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có trong mẫu bao bì cá hố đông lạnh nhập khẩu từ Myanmar.

Văn phòng kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thành phố Vô Tích cho biết các mẫu bao bì cá hố đông lạnh trên được phát hiện trong kho lưu trữ của một cửa hàng thực phẩm ở địa phương.

Cơ quan chức năng địa phương đã tiến hành niêm phong các sản phẩm liên quan để truy tìm nguồn gốc, đồng thời khử trùng các cơ sở lưu trữ và phương tiện được sử dụng để vận chuyển sản phẩm.

Toàn bộ 17 người đã tiếp xúc với bao bì bị lây nhiễm đang được theo dõi cách ly và tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

[Trung Quốc phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm nhập khẩu]

Trước đó, ngày 17/12, Sở Y tế thành phố Trùng Khánh thông báo phát hiện virus SARS-CoV-2 trên 8 mẫu bao bì thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ Brazil và có quá cảnh tại Thượng Hải trước khi tới Trùng Khánh.

Tổng cộng 12 người tiếp xúc với lô hàng trên đã được cách ly để theo dõi. Số người này đều có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 qua thực phẩm nhập khẩu. Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành hướng dẫn vào giữa tháng 11 để ngăn chặn sự lây lan COVID-19 qua thực phẩm đông lạnh nhập khẩu qua đường bộ và đường thủy.

Cơ chế phòng ngừa và kiểm soát chung của Quốc vụ viện về ứng phó với dịch bệnh COVID-19 cũng đề ra kế hoạch quản lý chuỗi thực phẩm lạnh nhập khẩu theo chuỗi đầy đủ, khép kín và có thể truy xuất nguồn gốc.

Liên quan đến tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc, Ủy ban Y tế quốc gia ngày 18/12 cho biết Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 12 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có một ca lây nhiễm trong cộng đồng tại tỉnh Tứ Xuyên.

Kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Trung Quốc hồi tháng 12/2019, Trung Quốc đại lục có tổng cộng 86.789 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 4.634 ca tử vong do COVID-19./.

Văn Phong (TTXVN/Vietnam+)