Trung Quoc loi dung chien tranh thuong mai de thay san pham nhap khau hinh anh 1Công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất ống thép ở Sơn Đông, Trung Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết nước này không sợ "những biện pháp vô cùng nghiêm khắc" mà Mỹ đang áp dụng trong cuộc chiến thương mại và sẽ tận dụng nó như một cơ hội thay thế những sản phẩm nhập khẩu, thúc đẩy nội địa hóa và tăng cường phát triển các sản phẩm công nghệ cao.

Tờ Nhân dân Nhật báo (People's Daily), cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đưa ra những tuyên bố này trên trang nhất trong ấn bản nước ngoài ngày 19/9.

Tờ báo này nêu rõ: "Để giải quyết cuộc chiến thương mại, điều mà Trung Quốc thực sự nên làm là tập trung làm tốt việc của mình. (Trung Quốc) không lo sợ những biện pháp trả đũa thương mại của Mỹ sẽ làm tăng giá sản phẩm trong nước quá nhiều mà thay vào đó, (Bắc Kinh) sẽ tận dụng cuộc chiến này như một cơ hội để thay thế hàng nhập khẩu, thúc đẩy nội địa hóa hoặc phát triển hoạt động sản xuất tiên tiến theo hướng xuất khẩu."

[Trung Quốc áp thuế hàng hóa trị giá 60 tỷ USD đáp trả Mỹ]

Trong khi đó, tờ Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) được quản lý bởi Nhân dân Nhật Báo, nhận định cuộc chiến thương mại là một cơ hội để theo đuổi sự công nhận toàn cầu to lớn hơn với những thị trường tài chính của nước này cũng như có thể mở cửa thị trường cổ phiếu loại A cho các công ty phương Tây.

Còn tờ Trung Hoa Nhật báo (China Daily) nêu rõ: "Trung Quốc đã luôn tìm ra những biện pháp thích hợp để đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng. Cuộc xung đột thương mại sẽ không buộc Trung Quốc phải đầu hàng sức ép của Mỹ. Thay vào đó, để tạo ra khả năng khôi phục kinh tế, đất nước sẽ thẳng thắn đối mặt với những thách thức này, tìm ra những giải pháp đúng đán và vươn lên mạnh mẽ hơn"./.

(Vietnam+)