Trung Quoc loi dung dip ky niem D-Day de chi trich Nhat Ban hinh anh 1Tổng thống Pháp Francois Hollande (trái), Tổng thống Mỹ Barack Obama (thứ hai, trái) và các cựu chiến binh tại lễ kỷ niệm ở Colleville-sur-mer, Normandy, ngày 6/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 6/6, Trung Quốc đã lợi dụng lễ kỷ niệm 70 năm D-Day (ngày quân đồng minh đổ bộ lên bãi biển Normandy của Pháp, bắt đầu chiến dịch giải phóng châu Âu khỏi Đức quốc xã) để tán dương nước Đức có thái độ hối lỗi về quá khứ chiến tranh, đồng thời kịch liệt chỉ trích Nhật Bản tiếp tục phủ nhận lịch sử tàn bạo của nước này.

Tại cuộc họp báo thường kỳ, khi được hỏi về lễ kỷ niệm 70 năm D-Day, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói: "Thái độ hối lỗi chân thành của người Đức đã giành được niềm tin của thế giới. Tuy nhiên, ở châu Á, trên chiến trường châu Á, các nhà lãnh đạo Nhật Bản - từng gây thiệt hại và thất bại trong chiến tranh, tới nay vẫn tìm cách đảo ngược tiến trình lịch sử và chối bỏ quá khứ xâm lược của họ. Những gì mà giới lãnh đạo Nhật Bản đang thực hiện đã bị đông đảo dư luận quốc tế chỉ trích."

"Chúng tôi một lần nữa kêu gọi giới lãnh đạo Nhật Bản đối diện và suy xét sâu sắc về lịch sử xâm lược và thực thi các bước cụ thể nhằm sửa chữa lỗi lầm để giành lấy lòng tin của các nước láng giềng ở châu Á và trong cộng đồng quốc tế," ông Hồng Lỗi cho biết.

Hiện nay, Trung Quốc ngày càng nêu bật nước Đức cùng thái độ hối lỗi của người dân nước này về chế độ Đức quốc xã để so sánh với Nhật Bản./.

(Vietnam+)