Tàu Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 18/9, các lực lượng vũ trang của Trung Quốc và Malaysia đã tiến hành cuộc tập trận chung đầu tiên, mang tên "Hòa bình và Hữu nghị 2015," nhằm làm sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược toàn diện song phương.

Dự kiến, cuộc tập trận này sẽ được tiến hành ở Eo biển Malacca và các vùng biển phụ cận, với các khoa mục như phối hợp hộ tống, tìm kiếm-cứu hộ chung, giải cứu tàu thuyền bị cướp biển tấn công, thực hành sử dụng vũ khí, cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thảm họa.

Đây là cuộc tập trận chung lớn nhất giữa Trung Quốc với một quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Trả lời họp báo, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) Ất Hiểu Quang cho biết các lực lượng vũ trang Trung Quốc cam kết thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh với các quốc gia tiếp giáp Biển Đông, trong đó có Malaysia.

Ông Ất Hiểu Quang nêu rõ mục đích tập trận là nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-Malaysia, tăng cường trao đổi và hợp tác thực chất song phương, củng cố năng lực của cả hai bên nhằm đối phó với các mối đe dọa an ninh phi truyền thống cũng như duy trì an ninh hàng hải trong khu vực.

Ông khẳng định cuộc tập trận chung này không nhằm vào bên thứ ba và không liên quan tới tình hình khu vực.

Về phần mình, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Malaysia Zulkifeli Mohd. Zin cho biết cuộc tập trận này tạo nền tảng cho sự phối hợp và hợp tác giữa hai lực lượng vũ trang, vốn có ý nghĩa hết sức quan trọng để củng cố quan hệ giữa quân đội hai nước cũng như các mối quan hệ chiến lược song phương./.