Biên giới Trung Quốc và Triều Tiên. (Nguồn: bowenpress.com)

Ngày 5/2, hãng tin Reuters (Anh) đưa tin Trung Quốc mới đây đã công bố danh sách mở rộng các hàng hóa thuộc diện cấm xuất khẩu tới Triều Tiên, nêu rõ những loại hàng hóa này có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Danh sách mới nhất bao gồm các hàng hóa lưỡng dụng (có thể được sử dụng cả mục đích dân sự và quân sự).

Trong một thông báo trên trang web của mình, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết danh sách này tuân thủ các quy định trong các lệnh trừng phạt mới mà Liên hợp quốc áp đặt đối với Triều Tiên hồi năm ngoái.

Theo đó, sẽ có thêm hàng chục mặt hàng được xếp vào diện cấm xuất khẩu sang Triều Tiên, trong đó có máy lọc không khí sử dụng dưới nước, thiết bị giả định các điều kiện bay cho máy bay quân sự và mặt nạ chống độc (không dành cho lính cứu hỏa).

Thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc cũng nêu rõ danh sách này có hiệu lực ngay lập tức.

Danh sách được đưa ra sau khi các quan sát viên độc lập của Liên hợp quốc công bố một báo cáo mật cho rằng Triều Tiên đã vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc và kiếm được gần 200 triệu USD trong năm ngoái từ các mặt hàng xuất khẩu bị cấm.

Dù kim ngạch trao đổi thương mại song phương đã giảm đáng kể do tác động của các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc, hiện Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên./.