Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un (giữa) thị sát một nhà máy quốc phòng trên đảo Sin, tỉnh Kangwon. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Ngày 14/4, các nguồn tin ngoại giao cho biết Trung Quốc đã quyết định mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un dự lễ duyệt binh kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2, nhưng chưa rõ liệu ông Kim có nhận lời hay không.

Ngoài ra, Trung Quốc còn mời nhiều nhà lãnh đạo khác trên thế giới tham dự sự kiện sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 3/9 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 14/4 tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cũng ngụ ý rằng ông Kim được mời tham dự sự kiện trên khi nói: “Chúng tôi đã gửi lời mời đến lãnh đạo của các nước có liên quan... Hiện chúng tôi đang liên hệ với họ.”

Nga cũng thông báo ông Kim nằm trong số những nhà lãnh đạo thế giới đã nhận lời mời tham dự lễ kỷ niệm lần thứ 70 ngày Liên Xô chiến thắng phátxít Đức dự kiến tổ chức vào ngày 9/5 tại Moskva.

Tới nay Triều Tiên vẫn chưa có bình luận chính thức gì về khả năng ông Kim đi Moskva, nhưng nếu được thực hiện thì đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên kể từ khi ông lên nắm quyền vào cuối năm 2011./.