Cuộc họp của các thành viên SCO. (Nguồn: 1host2u.com)

Theo Reuters, trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Lý Huệ Lai ngày 5/6 cho biết, Trung Quốc ủng hộ vai trò thành viên của Iran trong khối an ninh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và chủ đề này sẽ được đưa ra thảo luận trong hội nghị thượng đỉnh của nhóm trong tuần này.

Theo quan chức cấp cao Trung Quốc này, Iran là một quan sát viên của SCO và từ lâu đã chủ động tham gia vào các hoạt động của khối cũng như đóng góp tích cực vào sự phát triển của SCO.

[Tổ chức Hợp tác Thượng Hải sẽ cân nhắc nỗ lực xin gia nhập của Iran]

Ông nói: "Trung Quốc hoan nghênh và ủng hộ mong muốn của Iran trở thành thành viên chính thức của SCO. Tại cuộc họp này, tất cả các bên sẽ tiếp tục nghiên cứu vấn đề Iran trở thành thành viên dựa trên các quy định liên quan và sự đồng thuận trong SCO thông qua tham vấn."

SCO năm ngoái đã từ chối xúc tiến việc kết nạp Iran bất chấp việc Nga yêu cầu ủng hộ mong muốn của Tehran, qua đó cho thấy khả năng tồn tại những chia rẽ giữa Bắc Kinh và Moskva.

Nga lập luận rằng, sau khi được phương Tây gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống Tehran, Iran cuối cùng có thể là thành viên của khối này./.