Ngoại trưởng Trung Quốc (phải) và người đồng cấp Singapore. (Nguồn: AP)

Theo THX, ngày 12/6, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tiếp người đồng cấp Singapore Vivian Balakrishnan đang ở thăm Trung Quốc từ 11-12/6.

Theo ông Vương Nghị, hai nước có thể tăng cường hợp tác trong khuôn khổ sáng kiến "Vành đai và Con đường" thông qua việc thiết lập các diễn đàn cho kết nối, tài chính và thị trường ba bên.

[Singapore: Lợi ích chung lớn hơn bất đồng quan điểm với Trung Quốc]


Về các quan hệ giữa Trung Quốc với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ông Vương Nghị cho rằng, hai bên cần nghĩ cách nâng cấp quan hệ đối tác lên tầm cao mới với tầm ảnh hưởng lớn hơn nhằm đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của khu vực.

Ông kêu gọi sớm hoàn tất các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và thành lập Cộng đồng kinh tế Đông Á, đồng thời cho biết thêm Trung Quốc tin tưởng Singapore sẽ bổ sung sự uyên bác và sức mạnh cho sự phát triển lành mạnh, ổn định trong các quan hệ Trung Quốc-ASEAN.

Về phần mình, Ngoại trưởng Balakrishnan khẳng định Singapore sẵn sàng nắm bắt cơ hội để trở thành quốc gia điều phối quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc khi nước này trở thành chủ tịch luân phiên của ASEAN vào năm 2018, nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa để tạo động lực mới cho các quan hệ Trung Quốc-ASEAN.

Về vấn đề Biển Đông, ông Vương Nghị đề xuất Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN tiến hành thương lượng về các nội dung trong Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) vào thời gian thích hợp sau một thời gian chuẩn bị.

Trước đó, hôm 18/5, các quan chức cấp cao của Trung Quốc và ASEAN đã nhất trí về khuôn khổ COC./.