Tàu hải quân Carrier của Trung Quốc. (Nguồn: pixshark)

Đài RFI đua tin, sau thông báo cho biết Bắc Kinh có thể mở một căn cứ quân sự tại Djibouti, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 11/5 tuyên bố sẵn sàng can dự sâu hơn để bình ổn khu vực vịnh Aden.

Tuy không xác nhận về cuộc đàm phán giữa Djibouti và Trung Quốc, song người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã tuyên bố rằng Bắc Kinh mong muốn tăng cường sự hiện diện trong khu vực đang có nguy cơ rơi vào bất ổn này, từ Yemen cho đến Eritrea và Somalia.

Bà Hoa Xuân Oánh nêu rõ: "Duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực này phục vụ cho lợi ích của các quốc gia có liên quan. Đó cũng là mong muốn của của Djibouti, Trung Quốc và nhiều nước khác trên thế giới. Trung Quốc sẵn sàng tham gia nhiều hơn nữa vào mục tiêu này. Trong thập niên này, các tàu thương mại lớn nhất sẽ là của Trung Quốc. Do đó, Bắc Kinh có nhu cầu bảo vệ quyền lợi của mình."

Djibouti có một vị thế chiến lược ở vùng eo biển Bab-el-Mandeb, một trong những tuyến lưu thông hàng hải có nhiều tàu bè qua lại nhiều nhất trên thế giới.

Từ năm 2008, hải quân Trung Quốc đã hiện diện ở ngoài khơi Somalia và vịnh Aden trong khuôn khổ các nỗ lực quốc tế chống nạn cướp biển tại khu vực này.

Ngoài ra, Trung Quốc còn đổ tiền đầu tư nhiều vào cơ sở hạ tầng ở đây như xây dựng cầu cảng, sân bay và nhiều tuyến đường sắt./.