Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice. (Nguồn: scmp.com) 

Trung Quốc và Mỹ cần giải quyết hiệu quả các khác biệt, tôn trọng các lợi ích của nhau và thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác song phương.

Đây là khẳng định của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra ngày 25/7 trong cuộc gặp với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice tại Đại lễ đường nhân dân Trung Hoa ở thủ đô Bắc Kinh.

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định giữa Trung Quốc và Mỹ tồn tại nhiều lợi ích chung hơn khác biệt, do đó, hai bên cần tăng cường lòng tin và hợp tác hơn nữa.

Ông kêu gọi hai nước mở rộng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư cũng như hợp tác trong vấn đề chống biến đổi khí hậu và các vấn đề khu vực và quốc tế nhằm tạo sự "chắc chắn" trong mối quan hệ Trung-Mỹ.

Theo Chủ tịch Trung Quốc, quyết định của hai nước nhằm xây dựng mối quan hệ nước lớn kiểu mới đã mang lại nhiều thành quả trong quan hệ song phương.

Ông nhấn mạnh quan hệ Trung-Mỹ cần dựa trên nguyên tắc không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng thắng.

Bắc Kinh đánh giá cao mối quan hệ với Washington và sẵn sàng tạo ra các nỗ lực chung nhằm đảm bảo mối quan hệ giữa hai nước phát triển bền vững.

Ông cho biết mong muốn gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Hàng Châu vào tháng Chín nhân hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), hy vọng cuộc gặp này sẽ thúc đẩy quan hệ song phương.

Về phần mình, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Rice khẳng định Mỹ nhất trí hợp tác với Trung Quốc nhằm củng cố lòng tin, tăng cường hợp tác thiết thực và quản lý các vấn đề khác biệt thông qua liên lạc chặt chẽ.

Theo bà, Mỹ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc nhằm quản lý và kiểm soát hợp lý các khác biệt nhằm tránh hiểu lầm.

Hai nước cần tăng cường hợp tác nhằm giải quyết các thách thức toàn cầu trong đó có vấn đề biến đổi khí hậu.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Phạm Trường Long và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đã gặp bà Rice.

Hai bên đã trao đổi các vấn đề trong đó, hai quan chức Trung Quốc đã tái khẳng định quan điểm của Bắc Kinh về việc triển khai Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc.

Bà Rice đang có chuyến thăm Trung Quốc từ này 24-27/7./.