Chủ tịch Tập Cận Bình. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 24/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh Trung Quốc rất quan tâm tới tiến trình hòa bình ở Myanmar và sẵn sàng đóng vai trò xây dựng trong vấn đề này, vì an ninh và ổn định ở các khu vực biên giới hai nước.

Ông Tập Cận Bình tuyên bố như trên trong buổi tiếp Tổng Tư lệnh quân đội Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing đang ở thăm nước này.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã hoan nghênh tình hữu nghị gắn bó giữa hai nước đồng thời cho biết Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Myanmar. Với tư cách là Chủ tịch Quân ủy trung ương, Chủ tịch Tập Cận Bình cam kết ủng hộ hợp tác và trao đổi quân sự với Myanmar trong nhiều lĩnh vực.

[Trung Quốc đề xuất xây dựng hành lang kinh tế với Myanmar]


Về phần mình, Thống tướng Min Aung Hlaing cho biết Myanmar cám ơn sự giúp đỡ của Trung Quốc trong công cuộc tái thiết và xây dựng quân đội của nước này trong những năm qua cũng như sự ủng hộ của Trung Quốc đối với tiến trình hòa bình ở Myanmar. Ông bày tỏ hy vọng thắt chặt hợp tác và trao đổi với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực.

Trước đó, trong cuộc gặp Tướng Min Aung Hliang, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, Tướng Lý Tác Thành đã khẳng định Bắc Kinh mong muốn thắt chặt mối quan hệ với quân đội Myanmar nhằm hỗ trợ quốc gia Đông Nam Á này trong việc giữ gìn an ninh và hòa bình.

Trung Quốc và Myanmar đã duy trì quan hệ ngoại giao và kinh tế chặt chẽ trong nhiều năm, và Trung Quốc đã lên tiếng ủng hộ nước láng giềng phía Nam này trong suốt cuộc khủng hoảng liên quan tới chiến dịch trấn áp của quân đội Myanmar nhằm vào cộng đồng người Hồi giáo thiểu số Rohingya./.