Khói bốc lên sau một vụ nã pháo nhằm vào trường đào tạo sĩ quan quân đội của Chính phủ ở phía tây Aleppo, Syria ngày 3/11. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo AP, Đặc phái viên của Trung Quốc về vấn đề Syria Giải Hiểu Nham ngày 4/11 cho biết Bắc Kinh sẽ mở rộng sự tham gia của nước này vào những nỗ lực chính trị nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Syria, song giới hạn sự tham gia trực tiếp của mình đối với hoạt động cung cấp viện trợ nhân đạo.

Ông Giải Hiểu Nham đã hối thúc Mỹ và Nga nối lại các cuộc đối thoại, chưa đầy 1 tuần sau khi giới chức Nga cho biết quá trình chính trị sẽ "bị hoãn vô thời hạn".

Trả lời báo giới ở Bắc Kinh, ông nói: "Chúng tôi kêu gọi Mỹ và Nga nỗ lực nối lại tham vấn về lệnh ngừng bắn," đồng thời cho biết Trung Quốc có thể là một đối tác "có giá trị và được tin tưởng rộng rãi" trong các cuộc đối thoại đa phương."

Cuộc xung đột ở Syria là cuộc xung đột gần đây nhất mà Bắc Kinh bày tỏ mong muốn đóng một vai trò ngoại giao tích cực hơn.

Sự can dự ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở khu vực này đã được đặc biệt ghi nhận sau khi một quan chức hàng đầu của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc hồi tháng 8 đã gặp gỡ giới chức Nga và Syria tại Damascus để thảo luận về sự hợp tác của Bắc Kinh.

Mặc dù Bắc Kinh bác bỏ khả năng can thiệp quân sự nhưng nước này đã khẳng định đưa ra sự hỗ trợ ngoại giao đối với Nga, một đối tác chiến lược ngày một gần gũi với Bắc Kinh./.