Ông Moon Jae-In nhận báo cáo qua điện thoại từ Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, Tướng Lee Sun-jin tại Seoul ngày 10/5. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 10/5 cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sáng cùng ngày đã gửi điện chúc mừng tân Tổng thống thứ 19 của Hàn Quốc, ông Moon Jae-in.

Theo Reuter, trong bức điện chúc mừng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn giải quyết ổn thỏa mẫu thuẫn với Hàn Quốc trên cơ sở hiểu biết và tin tưởng lẫn nhau.

Ông Tập cho biết luôn đánh giá cao Hàn Quốc và mối quan hệ giữa hai nước. Tuy nhiên, bản tin của của Tân Hoa Xã về bức điện mừng này không đề cập trực tiếp đến vấn đề Triều Tiên hay Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) do Mỹ triển khai ở Hàn Quốc mà Trung Quốc kịch liệt phản đối vì cho rằng đe dọa an ninh nước này.

[Hàn Quốc đề nghị Trung Quốc ngừng hành động trả đũa vì THAAD]


Trước đó, Nhà Trắng cũng đã chúc mừng ông Moon Jae-in giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc, mặc dù diễn biến này có thể làm phức tạp lập trường cứng rắn của Tổng thống Donald Trump đối với Triều Tiên. Trong một tuyên bố, người phát ngôn Nhà Trắn Sean Spicer cho biết: "Chúng tôi mong chờ làm việc với Tổng thống đắc cử Moon để tiếp tục củng cố liên minh giữa Mỹ và Hàn Quốc."

Một quan chức khác của Mỹ cho rằng việc ông Moon Jae-in ưu tiên cách tiếp cận mang tính hòa giải hơn với Triều Tiên có thể mang đến sự bất ổn trong quan hệ với Washington song dự kiến sẽ không thay đổi đáng kể liên minh Mỹ-Hàn.

Theo quan chức Mỹ này, Tổng thống đắc cử Moon Jae-in vẫn phải xây dựng chính phủ liên minh bất chấp chiến thắng với cách biệt lớn nên sẽ rồi phải thỏa hiệp trong lập trường về THAAD sau khi chính thức nhậm chức. Trước đó, ông Moon từng chất vấn về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc./.