Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Bình Nhưỡng ngày 19/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc Khâu Quốc Hồng (Qiu Guohong) ngày 4/1 cho biết Bắc Kinh hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với Seoul để tìm kiếm một giải pháp "bền vững" và "không thể đảo ngược" cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên, đồng thời khẳng định hai nước có mục tiêu chung là giải quyết vấn đề này thông qua các cuộc đàm phán.

Ông Khâu đã đưa ra phát biểu trên trong một sự kiện tại đại sứ quán Trung Quốc ở Seoul nhân dịp Trung Quốc kỷ niệm 40 năm cải cách và mở cửa. Ông Khâu nhấn mạnh: "Trung Quốc và Hàn Quốc là nhân vật quan trọng trong các vấn đề liên quan đến Bán đảo Triều Tiên. Hai nước có lợi ích chung và lập trường giống nhau về đối thoại và đàm phán phi hạt nhân hóa cũng như hòa bình, ổn định trên Bán đảo Triều Tiên."

[Hàn Quốc hoan nghênh thông điệp Năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên]

Đại sứ Trung Quốc nói thêm: "Hiện tại, công tác đàm phán giữa các bên liên quan đang được tiến hành. Với việc duy trì đối thoại thường xuyên và củng cố cũng như mở rộng những kết quả đạt được, chúng tôi hy vọng có thể hợp tác với Hàn Quốc để biến việc hướng tới một giải pháp chính trị trên Bán đảo Triều Tiên trở thành một tiến trình bền vững và không thể đảo ngược."

Ông Khâu đánh giá năm 2018 đã đánh dấu một bước ngoặt trong quá trình hòa giải và hợp tác liên Triều, được tô đậm bằng 3 cuộc gặp mặt trực tiếp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un./.