Trung Quoc muon lam 'sau sac hon long tin chien luoc' voi Iran hinh anh 1Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif tại Bắc Kinh. (Nguồn: AP)

Trung Quốc muốn làm "sâu sắc hơn lòng tin chiến lược" với Iran. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 19/2 đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif tại Bắc Kinh.

Phát biểu với các phóng viên, Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết cuộc gặp diễn ra trong cảnh khu vực Trung Đông nói riêng và thế giới nói chung đang trải qua những thay đổi lớn.

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc cho biết ông muốn tận dụng cơ hội này để đối thoại sâu rộng với người đồng cấp Iran nhằm làm sâu sắc thêm sự tin tưởng chiến lược giữa hai nước, đồng thời đảm bảo sự phát triển mới trong mối quan hệ đối tác chiến lược và toàn diện song phương này.

Về phần mình, Ngoại trưởng Zarif khẳng định mối quan hệ với Trung Quốc rất quý giá đối với Iran. Tehran coi mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với cường quốc châu Á này là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất của nước này.

Trước đó, Tân Hoa Xã dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani trước khi rời Tehrran tới Bắc Kinh, cho biết Iran và Trung Quốc có quan hệ "gần gũi và mật thiết" trong nhiều lĩnh vực, và cả hai bên đều đã ủng hộ lẫn nhau trên trường quốc tế.

[Trung Quốc và Iran nỗ lực duy trì thỏa thuận hạt nhân 2015]

Trong năm 2018, Iran là nước cung cấp dầu lớn thứ 4 của Trung Quốc.

Chuyến thăm trên diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Iran và Mỹ gia tăng căng thẳng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5/2018 quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) và tái áp đặt trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Ngoài những lệnh trừng phạt trên, chính quyền Mỹ cũng đang tìm mọi cách để cô lập chính quyền Tehran, bất chấp sự phản đối của nhiều đồng minh châu Âu./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)